Hướng dẫn trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy ?

Mới cập nhập 27 Tháng Tám, 2021 by admin

Thờ cúng gia tiên từ xưa tới nay là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta thể hiện lòng thành kính của con cháu với thế hệ cha ông đi trước. Vì vậy, bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và uy nghiêm .

Vậy làm thế nào để trang trí bàn thờ gia tiên thế cho đúng theo phong thủy ? hãy cùng với nội thất mỹ nghệ Mekongwood tìm hiểu ngay sau đây nhé .

cách tranh trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy
cách tranh trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy lỗ ban

Kích thước của bàn thờ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới phong thủy :

 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu tối đa 610 mm, rộng tối đa 1070 mm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.
 • Kích thước bàn thờ đứng được tính theo thước lỗ ban có chiều ngang tối đa 217 cm, rộng tối đa 117 cm và cao tối đa 127 cm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.
 • Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy
 • Bài trí bàn thờ theo phong thủy không chỉ giúp gia chủ tránh được những điều đại kỵ kém may mắn mà còn đem đến vượng khí, tài lộc của gia tiên đem lại.

Trang trí bàn thờ gia tiên cần những gì ?

Một bàn thờ gia tiên đầy đủ chuẩn nhất thì sẽ gồm có những món nội thất trang trí gồm :

 1. Bàn thờ
 2. Khám thờ – Ngai thờ
 3. Ảnh thờ
 4. Bát hương
 5. Đèn thái cực – Đền lưỡng nghi
 6. Lọ hoa – Mâm quả
 7. Bộ đỉnh hương
 8. Ba chén nước
 9. Hoành phi
 10. Câu đối
cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy
cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Bàn thờ – sập thờ – tủ thờ

Bàn thờ gia tiên trong gia đình thường được đặt ở một phòng riêng (nếu có) không bị các không gian sinh hoạt khác tác động. Phía sau bàn thờ cần phải là bức tường vững chãi. Hướng nhìn của bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì rất tốt về phong thủy.

Không gian thờ cần thể hiện sợ tôn nghiêm và nên sơn các màu thâm trầm chủ đạo như: Nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,..v.v..

Khám thờ – Ngai thờ

Khám thờ đặc biệt quan trọng với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời. Khám thờ được làm bằng gỗ trang trí hoa văn cầu kỳ và được đặt trong cùng, sát tường. Ngai thờ là phần thay thế cho khám thờ, nhỏ gọn bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên.

Khung ảnh thờ

Hình ảnh của những người đã khuất được đặt theo nguyên tắc nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

Bát nhang ( bát hương )

Là vật dụng quan trọng trên bàn thờ dùng để cắm nhang cúng bái, hành lễ, cầu khấn… Số lượng bát hương thường là số lẻ, điển hình và phổ biến nhất vẫn là 3 bát hương. Đối với một số gia đình có bàn thờ nhỏ tối giản không gian thờ có thể sử dụng 1 bát hương.

Đèn thái cực ( Đèn cày hoa kỳ )

Đèn thái cực thường được đặt ở chính giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Đèn thái cực này luôn phải sáng trong không gian thờ, bạn nên sử dụng đèn hoạt động bằng điện thay cho đèn dầu. Theo quan niệm dân gian, Thái cực sinh Lưỡng nghi cho nên đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) cần phải có nếu bạn dùng đèn thái cực. Đèn lượng nghi đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Lọ hoa – Mâm đựng ngũ quả

Bình đựng hoa nên đặt ở bên trái bàn thờ ,còn mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy thuận theo khí vượng có từ thời xa xưa.

Bộ lư hương đỉnh đồng

Bộ đỉnh hương có 3 phần đặt hết phía sau bát hương .Trong đó lư đồng ở trung tầm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt hai bên. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong các dịp lễ giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng hơn .

Lưu ý : gia đình bạn cần có bộ bàn thờ đủ rộng để dặt được bộ lưu hương đỉnh đồng

Ba chén nước

Ba chén nước thường dùng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng bái và đặt phía trước bát hương.

Cuốn thư câu đối

Có rất nhiều kiểu dáng Cuốn thư câu đối đẹp ví dụ như : “Đức Lưu Quang” mang nghĩa “Đức sang lưu giữ muôn đời” hoặc Đại tự (Tích Thiện Dư Khánh) mang nghĩa “Tích thiện có nhiều phúc”, phía hai bên sẽ có tên người lập và năm lập. Hoành phi thường được đặt trên nóc bàn thờ.

bạn có thể xem thêm : 5 mẫu cuốn thư câu đối mới nhất

Có nhiều mẫu câu đối hay và ý nghĩa bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, hãy chọn những câu đối liên quan đến khí vượng, tài lộc hoặc đem đến may mắn cho gia đình hoắc là ý nghĩa để dạy bảo con cháu .

Trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy là việc nên làm , nó thể hiện lòng hiếu thảo đối với tổ tiên và cũng góp phần dạy bảo con cháu luôn luôn ghi nhớ công ơn sinh thành và truyền thống tốt đẹp ” Uống nước nhớ nguồn “ của bao thế hệ .

No Comments

Add your comment